Dịch vụ chăm sóc xe hơi quận 12

10 bước cơ bản để mở 1 trung tâm chăm sóc xe/ detailing

Để mở một trung tâm chăm sóc xe/ detailing, bạn cần chuẩn bị những gì, và bắt tay vào thực hiện như thế nào?

 

Sau đây, Mobile Car Care Việt Nam xin giới thiệu đến các bạn 10 bước cơ bản nhất cần thực hiện để đầu tư một trung tâm chăm sóc xe/ detailing chuyên nghiệp.

Bước 1: Tìm hiểu & chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Như ở bài viết giới thiệu Các mô hình kinh doanh chăm sóc xe thường gặp tại Việt Nam , các bạn cần tìm hiểu kỹ càng từng mô hình và chọn ra mô hình phù hợp nhất với mình. Việc tìm hiểu phải là một quá trình làm việc chuyên nghiệp, sẵn sàng hy sinh thời gian & tiền bạc để hiểu sâu, có những trải nghiệm thực tế với mô hình đó. Nếu bạn chưa hề có kinh nghiệm về chăm sóc xe, bạn cần đăng ký tham gia ngay một khóa đào tạo kỹ thuật viên chăm sóc xe/ detailing chuyên nghiệp.

Bên cạnh việc học kỹ thuật, bạn cần phải được tư vấn thêm về cách quản lý nhà xưởng, quản lý nhân viên, cách định giá dịch vụ, phân tích mức vật tư tiêu hao... Chỉ khi nắm được các vấn đề này, bạn mới có được các khái niệm cơ bản để vận hành một trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp.

Bước 2: Chuẩn bị nguồn tài chính

Tài chính là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Bạn cần xác định trong túi mình có bao nhiêu tiền, mô hình mình kinh doanh sẽ cần bao nhiêu, và cần vay mượn thêm bao nhiêu? Việc cân đối tài chính hợp lý sẽ giúp bạn cân bằng được dòng tiền, duy trì trung tâm của mình trong 6 tháng đầu, thậm chí 1 năm. 

Bước 3: Tuyển dụng & đào tạo nhân sự

Việc tuyển dụng nhân sự có 2 hình thức cơ bản: một là nhân sự có tay nghề, hai là nhân sự mới và đào tạo từ đầu. Đào tạo nhân sự mới là việc không phải ai cũng làm được, đòi hỏi chi phí đầu tư cao, thời gian dài. Tuy nhiên, khi đào tạo được các nhân sự này bạn sẽ có sự ổn định lâu dài hơn.

Tuyển dụng vào đào tạo nhân sự Mobile Car Care

Bước 4: Chọn & thuê mặt bằng

Việc tìm kiếm một mặt bằng phù hợp làm chăm sóc xe sẽ cực kỳ mất thời gian. Thông thường bạn sẽ mất từ 1-2 tháng cho công việc này. Thế nên, bạn cần vừa triển khai các bước 1,2,3, vừa triển khai song song bước 4 để tiết kiệm thời gian. Một nguyên tắc cơ bản nhất trong việc thuê mặt bằng là bạn cần thời hạn thuê lâu dài, tốt nhất là từ 5-10 năm.

Bước 5: Thiết kế & xây dựng cơ sở hạ tầng

Nếu bạn không có kinh nghiệm về bố trí mặt bằng, tốt nhất bạn nên nhờ đến các chuyên gia, hoặc người có kinh nghiệm. Việc bố trí mặt bằng sai sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề về sau. Trong quá trình phát triển, Mobile Car Care đã từng tư vấn & chỉnh sửa lại cho rất nhiều trung tâm lớn khắp cả nước.

Mobile Car Care Vietnam

Bước 6: Tìm kiếm nguồn cung cấp hàng hóa

Song song với việc xây dựng mặt bằng, bạn cần tìm kiếm các đối tác uy tín về cung cấp hóa chất, dụng cụ, máy móc... Với các đối tác này, bạn cần ưu tiên về chính sách bảo hành, dịch vụ hậu mãi hơn là so sánh về giá. Các đối tác này sẽ gắn bó với bạn suốt quá trình hoạt động, nên việc hỗ trợ tốt có ý nghĩa  gấp vạn lần so với việc bạn tiết kiệm được 2-3 triệu lúc ban đầu.

Bước 7: Thiết kế & lắp đặt bảng hiệu

Một bước quan trọng nữa trong quá trình xây dựng trung tâm chăm sóc xe là việc thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu & lắp đặt các bảng hiệu phù hợp. Nếu không có sự đầu tư chuyên nghiệp, trung tâm của bạn sẽ nhìn rất "lẩu thập cẩm".

Bước 8: Chuẩn bị kế hoạch khuyến mãi & marketing

Sau khi cơ sở đã hoàn thành được khoảng 80% tiến độ, cũng là lúc bạn cần chuẩn bị cho các kế hoạch marketing. Việc khuyến mãi, giảm giá những ngày đầu khai trương là hình thức dễ bắt gặp nhất. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, để mọi người có thể biết đến bạn nhiều hơn, bạn cần triển khai một kế hoạch marketing bài bản & có chiều sâu.

Bước 9: Chạy thử

Nhiều trung tâm vội vàng setup, vội vàng khai trương mà không hề có bước chạy thử, dẫn đến nhiều hậu quả dở khóc dở cười đúng vào ngày khai trương. Máy rửa xe bị cháy, cầu nâng không hoạt động, nguồn điện bị quá tải, sụp nguồn ngay lúc cắt băng khánh thành...

Việc chạy thử từ 5-7 ngày chính là việc test lại toàn bộ hệ thống, phát hiện sự cố và có sự điều chỉnh kịp thời.

 

Bước 10: Khai trương và đi vào hoạt động chính thức

Đây là giai đoạn mà bất cứ ai cũng đều ao ước. Gia đình, bạn bè & mọi người đều ngưỡng mộ và chúc mừng. Thành quả sau nhiều tháng trời trăn trở và chuẩn bị đã đến lúc hoàn thành. Bạn đã chính thức làm chủ một trung tâm chăm sóc xe/ detailing chuyên nghiệp.

Và để thành công, bạn sẽ còn rất nhiều việc cần phải làm phía trước!

https://mobilecarcare.vn/mobile-car-care-tay-nguyen-daklak-23062018-216-25.html

Liên hệ

MOBILE CAR CARE VIỆT NAM
  • K53, KDC Thới An, P. Thới An, Quận 12 (Trung tâm đào tạo)
  • 24 Nguyễn Thị Xinh (TA21 cũ), P. Thới An, Q12 (Xưởng dịch vụ)
  • 0902.799.535
    0901477741