Dịch vụ chăm sóc xe hơi quận 12

Các hóa chất trong dịch vụ chăm sóc xe và các sản phẩm vệ sinh ô tô.

Theo nhiều nghiên cứu trong ngành sơn và chăm sóc xe hơi, vết bẩn có thể được phân thành nhiều loại: Chất bẩn hữu cơ - chất bẩn vô cơ - chất bẩn do dầu nhớt. Hiện nay, không có nhiều loại chất bẩn khác tồn tại trong thế giới xe hơi ngoài những loại trên. Nếu bạn có thể tìm ra loại chất bẩn đang tồn tại trên xe thì bạn có thể lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp - 99% vết bẩn sẽ được đánh bay ra ngoài.
 • Chất bẩn hữu cơ: là bất cứ thứ gì có chứa carbon. Nó bao gồm tất cả các chất có thành phần protein, mỡ động vật, dầu cơ thể, nấm mốc, nấm men, các loại sâu bọ, vi khuẩn, phân động vật và côn trùng và thành phần carbohydrate. Những đồ ăn chiên (khoai tây chiên, gà rán,...), những miếng bánh mà bạn làm rơi những mảnh vụn trên ghế hoặc trên sàn xe - đó là một loại chất bẩn hữu cơ dễ bắt gặp nhất.
 
 • Chất bẩn vô cơ: là loại chất bẩn không chứa carbon. Nó thường được thấy nhiều nhất ở bên ngoài xe ô tô dưới dạng vết nước và vết mưa axit. Lớp gỉ và cặn bám lên bề mặt do bị oxi hóa là dạng phổ biến nhất của dạng chất bẩn vô cơ.
 
 • Chất bẩn dầu nhớt: là những chất không bao gồm nước hoặc không trộn lẫn với nước. Chất bẩn dầu nhớt không có độ PH. Chất bẩn dầu nhớt bao gồm các hóa chất thông thường như: dầu máy, mỡ và nhựa đường. Trong một số trường hợp, kẹo cao su cũng thuộc loại chất bẩn này.
 
​Nhưng cũng có thể có sự kết hợp giữa 3 loại chất bẩn trên. Đây sẽ là một cơn ác mộng, vì sự kết hợp này rất khó xác định. Vậy làm thế nào để bạn chọn một chất tẩy rửa phù hợp mà bạn không thể xác định được loại vết bẩn? Điều này sẽ rất khó, trừ khi bạn có một chất tẩy rửa đa năng hoạt động tốt trên tất cả các loại vết bẩn.
 
CÁC HÓA CHẤT VỆ SINH VÀ CHĂM SÓC CHO XE
 
Ngành công nghiệp sơn và chăm sóc xe hơi có đầy đủ các hóa chất để tẩy rửa. Không có sản phẩm nào là sản phẩm làm sạch tất cả hoặc sản phẩm rửa xe hoàn chỉnh nhất. Nó chỉ đơn giản là không tồn tại. Hóa chất tẩy rửa là hỗn hợp của các thành phần khác nhau được pha trộn để thực hiện một công việc cụ thể. Các loại hóa chất phổ biến nhất bao gồm chất có hoạt tính bề mặt, dung môi, chất làm ướt, chất xà phòng hóa và chất tạo phức.
 
Khái niệm của chất có hoạt tính bề mặt là một định nghĩa khác để chỉ xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Các phân tử của chất có hoạt tính bề mặt được tạo ra với hai hợp chất. Một phân tử bị hút vào vết bẩn, và phân tử còn lại bị hút vào nước. Hợp chất hóa học bị thu hút bởi nước được gọi là chất thấm nước (hydrophile). Công việc của nó là bao quanh vết bẩn. Tương tự như vậy, hợp chất hóa học bị hút vào vết bẩn được gọi là chất kỵ nước (hydrophobe). Công việc của nó là phá vỡ vết bẩn thành những mảnh nhỏ hơn mà chất thấm nước có thể thấm vào và trôi đi.
 
Mọi chất tẩy rửa đều cần dung môi để hòa tan vết bẩn. Loại dung môi phổ biến nhất mà bạn có thể không nghĩ tới, đó là nước. Một số dung môi khác chẳng hạn như chất khoáng, hiệu quả tốt trên các chất bẩn dầu mỏ (nhựa đường và dầu mỡ) và có thể cần thiết cho các bề mặt mà bề mặt đó có thể bị phá hủy bởi nước. Các dung môi khác thường có trong các loại hóa chất chăm sóc xe hơi bao gồm d-limonene (làm từ vỏ cam và chanh) và butyl. Mặc dù, đắt hơn một chút so với các chất tẩy rửa khác nhưng d-limonene là dung môi an toàn để sử dụng trên toàn bộ xe.
 
Các nhà hóa học sửa đổi các phân tử hydrophile và hydrophobe để thay đổi các đặc tính của chất có hoạt tính bề mặt. Ví dụ, một chất có hoạt tính bề mặt là một chất tẩy rửa tốt (chất tẩy rửa phá vỡ liên kết của vết bẩn bám trên bề mặt) sẽ không phải là một chất thẩm thấu tốt. Sự thẩm thấu và thấm ướt cho phép nước bao quanh vết bẩn để có thể được loại bỏ vết bẩn. Đến đây, bạn có thể đã dự đoán được, nhà hóa học có thể cải thiện hiệu suất của chất hoạt động bề mặt chất tẩy rửa tốt bằng cách tạo ra chất có hoạt tính bề mặt thứ hai có chất lượng thấm ướt và thẩm thấu tốt.
 
Bạn có biết rằng mỡ động vật được sử dụng trong sản xuất xà phòng? Đun sôi một ít mỡ lợn, thêm một ít dung dịch kiềm và bạn có thể tạo ra một thanh xà phòng. Quá trình hóa học để tạo ra xà phòng cũng có thể được sử dụng để loại bỏ chất béo và dầu. Các nhà hóa học sử dụng một tác nhân được gọi là chất xà phòng hóa (về cơ bản là một chất kiềm mạnh) để chuyển đổi chất béo và dầu thành xà phòng. Sau khi chuyển thành xà phòng, chất béo và dầu có thể được rửa sạch bằng nước.
 
Nhắc đến xà phòng, bạn đã bao giờ để ý rằng xà phòng trong nước mềm tốt hơn bao nhiêu chưa? Nếu bạn đã quen với điều kiện nước cứng, việc sử dụng một thanh xà phòng trong nước mềm sẽ cảm thấy khác biệt hơn nhiều. Nước cứng là bất kỳ loại nước nào có chứa nồng độ cao của canxi, sắt, magie và các khoáng chất khác, ngăn cản khả năng làm sạch của hóa chất. Điều này là do chất tẩy rửa phản ứng với các khoáng chất trong nước cứng, làm tiêu hao tất cả các chất làm sạch.
 
Để ngăn cản vấn đề này, các nhà hóa học thêm chất chelating vào chất tẩy rửa của họ để liên kết các khoáng chất, vì vậy chất tẩy rửa có thể bám vào các chất bẩn. Đây là lý do tại sao một số loại dung dịch xà phòng rửa xe dường như giữ được bọt lâu hơn những loại khác. Bạn không thể phân biệt các sản phẩm rửa xe tốt bằng các loại dung dịch xà phòng - dung dịch xà phòng tốt không liên quan rất nhiều đến lượng xà phòng bạn sử dụng. Bôi trơn là yếu tố quan trọng nhất của một loại dung dịch xà phòng. Nó cho phép găng tay và bọt biển lướt trên bề mặt, chứ không kéo theo bụi bẩn gây ra ma sát hoặc tạo ra vết xước.
 
TÌM HIỂU ĐỘ pH TRONG VIỆC CHĂM SÓC Ô TÔ
 
Thuật ngữ pH là một phép đo mối quan hệ giữa các ion hydro và ion-hydroxyl. Khi bạn có nhiều ion hydro hơn ion-hydroxyl, thì có tính axit. Tương tự như vậy, nếu bạn có nhiều ion hydroxyl hơn ion-hydro thì có tính kiềm.
 
Bất kỳ dung dịch nào có gốc nước đều có thể đo lường độ pH. Thang đo pH chạy từ 0 đến 14. Nửa đầu của thang đo (0 đến 6,9) đại diện cho tính axit và nửa sau (7,1 đến 14,0) đại diện cho tính kiềm. Nước tinh khiết là loại nước trung tính và có độ pH là 7,0. Nếu một chất không chứa gốc nước (ví dụ: nước khoáng) thì nó không có độ pH.
 
Nếu bạn biết độ pH của chất tẩy rửa, bạn sẽ biết nó có tính axit hay kiềm. Điều này sẽ giúp bạn biết nơi sử dụng chất tẩy rửa. Ví dụ, dung dịch vệ sinh trên sàn xe sẽ có độ pH khoảng 8 hoặc 9, trong khi chất tẩy rửa bánh xe sẽ từ 12 đến 14. Nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa bánh xe thay cho chất tẩy rửa sàn xe của bạn thì bạn sẽ có một mớ rắc rối.
 
Bây giờ bạn đã biết những kiến ​​thức cơ bản về hóa học, bạn có thể sử dụng thông tin để sơn xe hơi và chăm sóc xe.
Dưới đây là một số mẹo cần nhớ khi chọn sản phẩm rửa xe phù hợp với nhu cầu của bạn:
 1. Chất bẩn hữu cơ được làm sạch bằng chất tẩy rửa có tính kiềm;
 2. Chất bẩn vô cơ được loại bỏ bằng chất tẩy rửa có tính axit;
 3. Chất bẩn dầu nhớt phải được loại bỏ bằng chất tẩy rửa có gốc dầu;
 4. Không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh đối với vết bẩn mà bạn đang cố gắng loại bỏ;
 5. Khi bạn nghi ngờ, hãy thử hóa chất mới trên một phần khuất của bề mặt mà bạn muốn làm sạch để xác minh tính tương thích.
 
TỔNG KẾT: CÁC CHẤT HÓA HỌC TRONG CHĂM SÓC Ô TÔ
 
Chương này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát hơn về nhiều loại  sản phẩm dùng để vệ sinh xe trong ngành chăm sóc xe hơi. Để chăm sóc một chiếc xe tốt thì cần đòi hỏi một ít kiến ​​thức về hóa học. Tôi hy vọng qua bài viết này, tôi đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn hiểu cơ bản về sơn xe và chăm sóc ô tô.
 
Xin hãy cẩn thận với những lời quảng cáo và những loại hàng giả. Nếu không may, trộn lẫn với nhiều sản phẩm có chất lượng tốt với một số lượng  các sản phẩm có chất lượng kém ngang nhau với cách tiếp thị lạ mắt. Có rất nhiều quảng cáo đối với các loại hóa chất trong dịch vụ chăm sóc xe và trong ngành cung ứng. Hãy chắt lọc những quảng cáo mà phù hợp nhất. Đừng trở thành nạn nhân của những người bán hàng cố gắng bán cho bạn một loại sản phẩm  mà họ kêu bảo vệ nội thất trọn đời với giá rẻ. Hãy tự tay chọn những sản phẩm tốt và tiết kiệm.
 
Dịch: Võ Đức Huy
Nguồn: Autopia-Carcare

Liên hệ

MOBILE CAR CARE VIỆT NAM
 • K53, KDC Thới An, P. Thới An, Quận 12 (Trung tâm đào tạo)
 • 24 Nguyễn Thị Xinh (TA21 cũ), P. Thới An, Q12 (Xưởng dịch vụ)
 • 0902.799.535
  0901477741