Cách đánh bóng an toàn cho "xế cưng" của bạn

Chúng tôi thường được hỏi về việc đánh bóng sơn bằng tay sẽ tốt hơn hay bằng máy và câu trả lời luôn là đánh bóng bằng máy. Lý do rất đơn giản, khi đánh bóng hay duy trì lớp sơn hoàn thiện của xe bằng tay, bạn không thể đạt được kết quả mong đợi như khi đánh bằng máy. Con người chúng ta, không thể lặp lại chuyển động xoay của bàn tay trên toàn bộ bề mặt của xe với tốc độ 2,500 - 6,800 lần mỗi phút.
 
Máy đánh bóng có an toàn trong việc chăm sóc xe không?
 
Muốn sử dụng máy đánh bóng một cách an toàn và hiệu quả thì việc đầu tiên là bạn cần phải chọn đúng loại máy đánh bóng phù hợp. Dưới đây là ba loại máy đánh bóng ô tô cơ bản:
 
1. Máy đánh bóng đồng tâm (Rotary Buffer): Máy đánh bóng đồng tâm là dòng máy đánh bóng chỉ nên được sử dụng bởi những chuyên gia trong việc xử lý các khuyết tật nghiêm trọng. Máy đánh bóng đồng tâm xoay ở tốc độ cao và được sử dụng bởi những người có kinh nghiệm. Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc dùng loại máy này có thể gây hại hoặc thậm chí là cháy lớp sơn của xe.
Ảnh minh họa (1)
 
 
2. Máy đánh bóng lệch tâm (Variable Speed, Random Orbit, Dual - Action Polisher): Với 6 dải tốc độ khác nhau, quỹ đạo xoay ngẫu nhiên kết hợp với loại pad phù hợp thì máy đánh bóng lệch tâm có khả năng loại bỏ những vết xước, quầng xoáy, sơn bị oxy hóa, vết nước, vết mưa axit, phân chim cũng như là các khuyết tật khác ảnh hưởng đến vẻ ngoài của xe. Nhờ vào nhiều dải tốc độ khác nhau, máy đánh bóng lệch tâm như Porter Cable Car Polisher cũng là một công cụ bảo dưỡng tuyệt vời trong việc làm tăng độ bóng cho xe, làm sạch và thoa mỏng lớp pre-wax, thậm chí là phủ wax và chất phủ bảo vệ sơn xe. Loại máy này được sử dụng rất hiệu quả và an toàn!
 
Ảnh minh họa (2)
 
3. Máy đánh sáp (Wax Buffers): Những loại máy đánh sáp thông dụng có tại các cửa hàng phụ tùng ô tô ở địa phương có giá khoảng 50 USD. Loại máy này có tốc độ xoay nhỏ hơn hai dòng máy trên. Chúng thường đi kèm với miếng đệm đánh bóng nắp ca-pô và có rất ít phụ kiện đi kèm. Wax Buffers được dùng để đánh sáp và mang lại rất ít hiệu quả khi đánh bóng sơn hoặc loại bỏ khuyết tật. Kể cả, khi trên vỏ hộp có ghi rằng “quỹ đạo ngẫu nhiên” hoặc “ tốc độ biến thiên”, chúng sẽ không làm được gì nhiều hơn ngoài việc xoay trên bề mặt sơn và chúng không đủ công suất để làm cho hoàn thiện và duy trì lớp sơn của xe.
 
Nói chung, máy đánh bóng lệch tâm như Porter Cable Car Polisher là máy đánh bóng được ưa chuộng bởi những người thợ chăm sóc xe chuyên nghiệp, người đam mê với việc chăm sóc xe và thậm chí là những người chưa từng cầm máy đánh bóng trên tay. Nó phù hợp cho những người muốn sở hữu một chiếc máy đánh bóng an toàn khi sử dụng và mang lại hiệu quả cao.
 
Những thủ thuật và kĩ thuật đánh bóng ô tô cơ bản
 
Những thủ thuật và kĩ thuật này đều an toàn và đơn giản. Kể cả, khi bạn chưa từng sử dụng bất kì loại máy đánh bóng ô tô nào hoặc bạn cũng có thể đã đánh bóng xe của bạn và có được lớp sơn như mong đợi. Có một kĩ năng nhỏ mà đa số mọi người có thể thực hiện trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Kĩ năng này, chính là việc thực hiện quỹ đạo lặp đi lặp lại và di chuyển máy đánh bóng trên bề mặt sơn của xe với tốc độ chậm và phù hợp. Sử dụng máy đánh bóng đúng cách một cách dễ dàng, nếu bạn đánh máy theo đường mẫu trên. Nếu bạn là người có kỹ năng thì bạn có thể di chuyển máy đánh bóng đi theo ý của mình.
 
Hướng dẫn cài đặt tốc độ được đề xuất:
 1. Bước thứ nhất, loại bỏ những khuyết tật nghiêm trọng (từ 5 đến 5.5)
 2. Bước thứ hai, loại bỏ những vết xoáy và khuyết tật nhỏ (từ 4.5 đến 5)
 3. Bước thứ ba, làm sạch lớp pre-wax và đánh bóng (4.5)
 4. Bước cuối cùng, để bảo vệ lớp hoàn chỉnh khỏi những yếu tố xấu từ môi trường (2.5) hoặc loại bỏ phần sơn thừa Sonus DAS Microfiber Buffing Bonnet (từ 3.5 đến 4).
Chú ý: Không phải tất cả lớp sơn hoàn thiện nào cũng đều yêu cầu thực hiện 4 bước trên. Bạn chỉ cần thực hiện những bước cần thiết theo điều kiện sơn của xe.
 
Dưới đây là một vài mẹo đánh bóng ô tô cơ bản để ghi nhớ, khi bạn đang trong quá trình học đánh bóng xe của mình với máy đánh bóng lệch tâm.
 
 • Thực hiện kiểm tra tại chổ! Đảm bảo rằng kĩ năng và quy trình của bạn mang lại kết quả như mong muốn trước khi tiến hành đánh bóng cho toàn bộ xe.
 
 • Sử dụng kết hợp pad, nước đánh bóng và tốc độ thích hợp cho điều kiện sơn xe của bạn.
 
 • Duy trì một áp lực đều trên miếng pad trong suốt quá trình đánh bóng.
 
 • Bắt đầu đánh bóng với một áp lực nhỏ, sau đó tăng áp lực lên khi cần thiết.
 
 • Di chuyển máy đánh bóng qua lại đều tay theo quỹ đạo.
 
 • Không được đánh máy đi quá nhanh trên bề mặt sơn vì khi như vậy lớp sơn sẽ không được đánh bóng hiệu quả.
 
 • Đánh bóng theo từng vùng nhỏ giúp bạn tập trung hơn.
 
 • Sử dụng nhiều chất đánh bóng không hẳn là tốt. Chất đánh bóng chỉ nên bôi 3 đến 4 giọt nhỏ và bôi thêm khi cần thiết.
 
 • Không được đánh bóng khi miếng đệm khô. Cho thêm chất đánh bóng khi thấy lớp đánh bóng mỏng và bắt đầu biến mất.
 
 • Không được đánh bóng ngay dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên bề mặt sơn ấm hoặc nóng.
 
 • Chỉ được dùng duy nhất một loại chất đánh bóng trên miếng pad đánh bóng của bạn.
 
 • Tránh cho miếng pad chạm vào phần trang trí của xe hoặc những cạnh sắc bén.
 
 • Dùng băng keo chuyên dụng dán lên phần trang để tránh vết ố và tránh cho chất đánh bóng tích tụ trong các vết nứt, kẽ hở.
 
 • Không được nhấc pad ra khỏi bề mặt sơn khi máy đang bật.
 
 • Giữ cho dây của máy đánh bóng luồn qua vai và không cho tiếp xúc với bề mặt sơn.
 
 • Thắt một nút dây lỏng giữa dây nối và dây của máy đánh bóng để chúng không bị rút ra khi bị kéo đi.
 
 • Đảm bảo ánh sáng tại nơi làm việc tốt để bạn có thể quan sát được tiến độ thực hiện của mình.
 
 • Dùng một lực vừa đủ lên máy khi loại bỏ các khuyết tật.
 
 • Kiểm tra lại những vùng bạn đã đánh bóng thường xuyên để đảm bảo công việc đang được hoàn thành.
 
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết - Hãy đồng hành cùng chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích!
 
Nguồn: AutopiaCarCare
Dịch: Trần Viết Quyền - Nguyễn Minh Toàn
 
 
 
 

Liên hệ

MOBILE CAR CARE VIỆT NAM
 • 24 Nguyễn Thị Xinh (TA21 cũ), P. Thới An, Q12
 • 0902.799.535