Phủ ceramic cho xe ô tô - “Ceramic Paint Coating” là gì?

Thuật ngữ “Ceramic Paint Coating” được hiểu là bất cứ sản phẩm nào có chứa các thành phần hóa học nhân tạo hoặc tổng hợp có tính năng bảo vệ, thường gặp nhất là các dạng nano của hợp chất SiO2/Silicon Dioxide.

Các thành phần này có xu hướng liên kết vĩnh viễn với bề mặt sơn nhằm tạo ra một lớp phủ bảo vệ cũng như tạo độ bóng cao cho bề mặt sơn hoàn thiện.

Silica (Quartz) là một hợp chất hóa học silicon dioxide (SiO2) thường gặp trong tự nhiên ở dạng hạt cát, dưới dạng thạch anh (không phải cát biển). Ứng dụng phổ biến nhất của silica là trong công nghiệp sản xuất kính.

Các sản phẩm này được xếp vào danh mục “lớp phủ vĩnh viễn”. Lý do là bởi cũng tương tự như lớp sơn xe, các chất phủ này không biến mất trừ khi chúng ta cố tình dùng một hành động nào đó nhằm loại bỏ chúng. Hiện nay, có vô vàn các loại nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ra các lớp phủ cho sơn và cách duy nhất để không bị lỗi thời là thường xuyên cập nhật và nghiên cứu về chúng. Việc lựa chọn sản phẩm phủ ceramic nào sử dụng trong các trung tâm để cung cấp cho khách hàng cũng phụ thuộc lớn vào việc trên.

Nano có kích thước như thế nào?

Một cách toán học, 1 mét bằng 1 tỉ nano mét, một cách trực quan, một sợi tóc chúng ta có đường kính khoảng 75 microns, tương đương 75.000 nano mét. Từ đó có thể thấy, các phân tử Silicon Dioxide dạng nano ứng dụng trong việc phủ ceramic là vô cùng nhỏ, nhỏ xíu xìu xiu.

Nếu đã từng đọc qua cuốn sách “Điểm Tới Hạn” của Malcolm Gladwell, bạn có thể so sánh luôn được rằng phủ ceramic cũng đã đạt tới điểm tới hạn.

Trước đây, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản là hũ Gold Class ở trên là 1 sản phẩm dùng để bảo vệ bề mặt sơn xe, còn đến thời điểm hiện nay, những detailer chuyên nghiệp, hoặc thậm chí những người đam mê chăm sóc xe, hũ Gold Class này được phân loại là … Wax

3 Loại sản phẩm bảo vệ:

1. Ceramic Paint Coatings (Gốm/ thủy tinh/ thạch anh)

2. Synthetic Paint Sealants (Sealant tổng hợp)

3. Traditional Carnauba Paste Waxes (Wax sáp truyền thống có chiết xuất từ dầu cọ Carnauba)

Sự khác biệt cơ bản giữa ceramic coating với các loại wax và sealant nằm ở công đoạn chuẩn bị bề mặt sơn trước khi phủ. Nếu quy trình hiệu chỉnh bề mặt sơn (tẩy vết ố, nhựa đường, bụi sơn, đánh bóng xóa xước…) không được thực hiện tỉ mỉ, thì kết quả trả lại sẽ là tiền mất tật mang, một bài học phải trả giá bằng tiền, bằng vẻ đẹp của chiếc xe. Phần dưới của bài viết này sẽ đề cập đến các bước chuẩn bị bề mặt sơn cho công đoạn phủ ceramic.


CÁC THUẬT NGỮ TRONG COATING

Đầu tiên, chúng ta sẽ đề cập đến một số thuật ngữ trong việc phủ ceramic. Dưới đây là một số thuật ngữ truyền thống trước đây được sử dụng trong việc wax bóng một chiếc xe (tạm gọi là thời đại Waxing) và các thuật ngữ thay thế trong thời đại “coating - phủ”.

Tại sao nên phủ Ceramic Coating

TẠI SAO NÊN PHỦ CERAMIC COATING?

Một câu hỏi đơn giản nhất, nhưng trực diện nhất! Câu hỏi này thường xuyên được các bác chủ thắc mắc và không phải trung tâm nào cũng tư vấn chính xác, “thật tâm”. Chúng ta có thể trả lời ngắn gọn trong những ý sau:

- Độ bền: Ceramic sẽ khó bị ăn mòn hơn các lớp phủ wax hay sealant. Độ bền của lớp phủ càng lâu, sự bảo vệ cho lớp sơn xe càng lớn. Chưa kể đến việc các loại ceramic ngày nay có thể cản tia UV, ngăn ngừa bạc màu sơn. Rõ ràng, ceramic trội hơn so với wax hay sealant.

- Giúp hạn chế các vết xước xoáy, xước dăm và các vết va quẹt nhẹ, vết mù do tẩy đất sét (claying) trên sơn...

- Chiếc xe sẽ sạch lâu hơn. Tạo hiệu ứng lá sen, các vết bẩn bám lại trên thân xe ít hơn. Đây rõ ràng là một yếu tố quan trọng tại Việt Nam, khi mà đường phố đầy bụi bẩn, bùn đất. Hơn nữa, dù có bám lại thì các vết bẩn cũng dễ dàng bị trôi đi khi chúng ta rửa xe, thậm chí chỉ cần xịt nước cho trôi đi. Việc rửa xe và lau khô sẽ nhanh hơn, dễ hơn và cũng an toàn cho bề mặt sơn hơn.

- Hạn chế nhựa đường, các vết phân chim, nhựa cây cũng giúp cho ngoại thất chiếc xe hạn chế việc bị ố hay rỉ sét.

- Chiếc xe sẽ đẹp hơn, sáng bóng hơn, thậm chí còn long lanh hơn cả xe trong showroom.

- Bảo vệ tối đa lớp sơn zin của xe. Đây cũng là yếu tố quan trọng không kém câu thần chú “xe không đâm đụng, ngập nước”, theo đó, chiếc xe sẽ giữ giá hơn khi bán lại.

VẬY KHI NÀO NÊN PHỦ CERAMIC?

Thời điểm phù hợp nhất để phủ ceramic là khi xe còn mới cứng, trước khi các khuyết điểm xuất hiện trên xe (vệt ố, xước dăm, xước xoáy, nhựa đường, bụi sơn). Còn nếu xe đã sử dụng một thời gian, các bác chủ nên lựa chọn một trung tâm có kỹ thuật hiệu chỉnh sơn thật tốt.

Hiện nay, thị trường có nhiều nơi báo giá phủ ceramic rất thấp, các trung tâm khi chạy theo yếu tố lợi nhuận sẽ cắt giảm thời gian hiệu chỉnh sơn bằng nhiều cách (hóa chất có tính ăn mòn, đánh bóng với các loại xi, mút có độ cắt “tàn bạo” hay thậm chí là chẳng hiệu chỉnh gì cả rồi cứ thế phủ lớp ceramic trực tiếp lên, nhanh gọn và thu tiền).

Phủ Ceramic khi nào?

PHỦ CERAMIC Ở ĐÂU?

Với tốc độ phát triển của thị trường chăm sóc xe chất lượng cao, các bác chủ ngày nay có nhiều lựa chọn các điểm phủ ceramic. Hầu hết các tỉnh thành đều đã cung cấp dịch vụ này. Tuy vậy, việc chọn lựa nơi để tin tưởng thì các bác chủ có thể cân nhắc dựa trên một số yếu tố cơ bản như sau:

- Giá cả phù hợp túi tiền (và gần như cũng tương đương với tiêu chí chất lượng)

- Uy tín của trung tâm: Cơ sở hạ tầng (phòng phủ tiêu chuẩn), tay nghề kỹ thuật viên, chế độ bảo hành bảo dưỡng

- Loại ceramic sử dụng. Đôi khi một trung tâm quảng cáo loại này nhưng lại phủ loại khác.

 

Tại các trung tâm Mobile Car Care trên cả nước, quy trình phủ ceramic được áp dụng đồng bộ và khắt khe với quy trình hiệu chỉnh bề mặt sơn chi tiết, ceramic cao cấp AuraShield, bảo dưỡng miễn phí 3 tháng/ lần…

Nguồn: Mike Phillips - Autogeek (https://www.facebook.com/notes/mike-phillips/what-are-ceramic-paint-coatings/2270558142978211/)

Dịch & biên tập: Mr. Công Phạm (Mobile Car Care Việt Nam)

 

Liên hệ

MOBILE CAR CARE VIỆT NAM
  • 24 Nguyễn Thị Xinh (TA21 cũ), P. Thới An, Q12
  • 0902.799.535